SHARE

100% chúng ta từng nhìn thấy chữ brainstorm (tính cả lần này)

80% chúng ta hiểu về brainstorm

50% chúng ta từng tham gia brainstorm

10% chúng ta từng lãnh đạo buổi brainstorm

Nhưng bao nhiêu % chúng ta brainstorm hiệu quả và đúng cách?

Hãy cùng TYM nghĩ đúng, hiểu đúng và làm đúng để phát huy tối đa sức mạnh của brainstorm nhé!

Brainstorm là gì?

brainstorming_295_212

Nhiều người đã cố gắng dịch nghĩa thuật ngữ này bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như “động não”, “luyện não công”, “tập kích não”… Riêng đối với TYM, cách dịch nghĩa chính xác nhất là không dịch gì cả, hãy cứ gọi là brainstorm khi muốn đề cập tới brainstorm. Vì sao ư? Vì chúng ta tôn trọng tác giả Alex Osborn, người đã đặt nền móng cho kỹ thuật tìm kiếm ý tưởng rất hiệu quả này. Nếu đây là tên gọi của một phương pháp giải quyết vấn đề do ông nghĩ ra và phát triển thì chúng ta không có lý do gì phải đặt một cái tên khác cho nó.

Sẽ càng tồi tệ hơn nếu ta lại đặt sai tên, vì rất khó tìm được một từ tiếng Việt chuyển tải đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa của thuật ngữ này. Hãy xem ông định nghĩa thế nào nhé, brainstorm là kĩ thuật hội ý do một nhóm người thực hiện nhằm tìm ra lời giải cho vấn đề nào đó bằng cách góp nhặt tất cả ý kiến của nhóm người này nảy sinh trong cùng một thời gian theo một nguyên tắc nhất định. Nghe học thuật quá phải không! Hiểu một cách “bình dân học vụ” hơn, brainstorm là trao đổi và chia sẻ ý tưởng giữa mọi người, hoặc là một buổi vay mượn ý tưởng của nhau.

Brainstorm – 5 phút hỏi gì đáp nấy

  • Bao nhiêu người tham gia brainstorm là vừa?

Con số lý tưởng là từ 6 đến 10 người. Nếu ít hơn sẽ khó mà thành lập một ngân hàng ý tưởng đa dạng. Còn lớn hơn 10 thì không khéo biến thành cái chợ mất, ý tưởng đánh nhau chan chát ấy chứ.

  • Nên brainstorm trong bao lâu?

Cái này phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vấn đề, nhưng thông thường thì 2 tiếng là đủ. Một buổi brainstorm ngắn gọn nhưng hừng hực khí thế thì hiệu quả hơn nhiều so với buổi brainstorm dài lê thê mà ai cũng uể oải.

  • Có mấy giai đoạn trong 1 buổi brainstorm?

Có hai giai đoạn, một là huy động ý tưởng và hai là chấm điểm, đánh giá ý tưởng để rồi bầu chọn ý tưởng xuất sắc nhất. Ở giai đoạn đầu tất cả các ý tưởng đều phải được nhiệt liệt hoan nghênh và ghi chép lại cẩn thận. Tới giai đoạn sau bạn mới đem từng cái ra mổ xẻ và phân tích kỹ lưỡng.

  • Làm thế nào để ghi chép ý tưởng?

Cách làm truyền thống là viết thành sơ đồ hình cột hoặc chia nhánh và đánh số thứ tự. Nhưng có một cách được ưa chuộng hơn cả là ghi từng ý tưởng vào từng tờ giấy take-note. Còn cách thứ ba là sử dụng phần mềm, một người sẽ đánh ý tưởng vào máy tính để rồi sau đó chiếu lên màn hình rộng cho mọi người cùng xem.

  • Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá ý tưởng?

Trước khi tiến hành brainstorm bạn cần đưa ra tiêu chí rõ ràng để lựa chọn ý tưởng, thông thường tiêu chí là bạn phải trở thành FAN hâm mộ của ý tưởng đó, nghĩa là ý tưởng phải Feasible, Attractive and Novel (khả thi, hấp dẫn và mới lạ)

(còn tiếp)

Nguồn: http: thaotym.wordpress.com

logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here