SHARE

Trên toàn thế giới, ngành công nghiệp tổ chức sự kiện có trị giá khoảng 500 tỉ đô và con số doanh thu này không ngừng tăng lên mỗi năm. Những nhà tổ chức sự kiện cũng được trả mức thù lao rất cao khi nhận tổ chức sự kiện cho khách sạn, các tập đoàn lớn, khu vui chơi giải trí hoặc các tổ chức phi lợi nhuận.

Để được công nhận như một nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp đòi hỏi trình độ chuyên môn và khả năng sáng tạo, bởi vì không có hình thức chứng nhận chuyên môn ở các tiểu bang Hoa kỳ .Tuy nhiên với bản lĩnh và kinh nghiệm cũng như có những định hướng cụ thể, bạn có thể trở thành một nhà tổ chức sự kiên chuyên nghiệp bằng cách làm theo những bước sau:

PHẦN1/3: ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP.
1.Quyết định lĩnh vực tổ chức sự kiện mà bạn muốn tham gia

Suy nghĩ về việc bạn muốn được biết đến như là một đơn vị tổ chức sự kiện chung chung (nhận hợp đồng cho bất cứ loại sự kiện nào) hoặc là bạn sẽ trở nên nổi bật với một thế mạnh riêng.Ví dụ chuyên như tổ chức tiệc cưới, hội nghị của công ty, hội nghị thể thao.v.v.. Lựa chọn cuối cùng của bạn sẽ giúp phát triển chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể hoặc nhận tổ chức sự kiện trên tất cả các lĩnh vực sẽ cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn.

 photo 670px-Become-a-Certified-Event-Planner-Step-1.jpg

Tuy nhiên cả hai lựa chọn đều có những lợi thế và hạn chế mà bạn cần phải để xem xét.Ví dụ một người chuyên nhận tổ chức mọi sự kiện nghĩa là bạn có sẵn danh sách một loạt các sự kiện sẵn có để đặt trước cho các dịch vụ mà bạn nhận tổ chức. Nhưng doanh nghiệp của bạn sẽ không được nhận ra bởi tính độc nhất. Lựa chọn phương pháp trở thành một chuyên gia trong nghề sẽ giúp bạn được biết đến với một loạt các sự kiện được bạn tổ chức thành công.

Các loại sự kiện bao gồm cưới hỏi, biểu diễn thời trang, hội nghị công ty, sự kiện ngoại giao, tổ chức tiệc cho những người nổi tiếng, buổi gây quỹ, khai trương công ty hay cửa hàng, khai mạc những sự kiện thể thao (đua xe, đua ngựa, bóng đá, tennis.v.v..). Doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mới, du lịch nghỉ dưỡng, sinh nhật. Lễ kỷ niệm, tổ chức tiệc cho cá nhân hay tổ chứ, lễ truy điệu, những sự kiện được chính phủ tài trợ.v.v..và giải pháp là bạn phải có khả năng tổ chức bất kỳ loại sự kiện gì.

Xác định xem bạn đã sẵn sàng để khởi động nghề nghiệp của mình trên toàn quốc hay chỉ loanh quanh trong một địa bàn. Chắc chắn mỗi nơi có một thế mạnh riêng về các sự kiện phổ biến.Ví dụ như bạn sống trong một thành phố mạnh về thể dục thể thao, bạn có thể phát huy thế mạnh của mình về lĩnh vực này.

2.Tham dự các buổi triển lãm và hội thảo.

Đây là cuộc họp mặt của ngành công nghiệp do các tổ chức quốc gia và quốc tế có chức năng cung cấp thông tin và kế hoạch thậm chí nó được coi như một lĩnh vực nghề ngiệp.

Các cuộc triển lãm và hội nghị là nơi rất tốt để nói chuyện với chuyên gia về những ưu và khuyết điểm của ngành công nghiệp. Nó là một cách tối ưu để tìm ra loại sự kiện phù hợp với thế mạnh của bạn.

3.Hiểu biết về lĩnh vực đang và sẽ tham gia.

 photo 670px-Become-a-Certified-Event-Planner-Step-2.jpg

Để biết chính xác những vấn đề liên quan trong lĩnh vực kinh doanh đặc biệt này, trước hết bạn phải đầu tư cho mình kỹ năng có được từ giáo dục và đào tạo nghiêm túc. Nhiệm vụ là phải tìm cho mình một chỗ đứng trong nghề, cọ sát thực tế, liên hệ với những nhà cung cấp dịch vụ liên quan. Quan tâm đến mảng giải trí và trang trí, lên danh sách những người tham dự, thiết kế thiếp mời, quản lý và giám sát mail để nhận thông tin liên tục, quản lý máy móc thiết bị và chuẩn bị sẵn phòng nghỉ dự phòng cho khách khi cần.

Bạn phải làm tất cả những gì trong và ngoài dự kiến để làm hài lòng và giữ chân khách hàng của mình. Khả năng IT và sử sụng công nghệ cao thành thạo thật sự cần thiết. Khi bạn yêu cầu khách hàng của mình đưa ra một vài thông tin, thường thì khách hàng không biết và không có thời gian để đưa cho bạn thông tin cần thiết và hữu ích.Vì thế bạn phải có được thông tin của khách hàng bằng bất cứ cách nào.

Bạn là người thiết kế chính phông nền sự kiện từ đầu đến cuối. Đa số khách hàng muốn có nhiều người chuẩn bị khâu này nhưng chịu trách nhiệm chính vẫn là bạn. Lên ý tưởng ngay từ khi bắt đầu kế hoạch xây dựng nghề nghiệp và thương hiệu cá nhân bạn phải luôn có cách để thỏa mãn những yêu cầu nói trên.

Một phần trong tiến trình phát triển nghề ngiệp – một chuyên gia tổ chức sự kiện, thậm chí trước cả khi bạn chiến thắng và giành được hợp đồng trước đối thủ bạn phải xác định đây là một công việc rất tốn thời gian và công sức (yêu cầu phải biết tìm tòi,sáng tạo nội dung,ý tưởng thiết kế ,hình ảnhv.v…). Cũng có thể bạn chưa chiến thắng lần này. Hãy coi đó như một động lực để phấn đấu và coi nó như một khoản chi phí đầu tư cho nghề nghiệp trong tương lai. Hoặc từ đó bạn “mượn” được rất nhiều ý tưởng mà trường học không dạy bạn.

Có rất nhiều vấn đề phải quan tâm trên giấy tờ sổ sách có thể thống kê ra hết. Sẵn sàng đón nhận những khó khăn và gian nan trên con đường sự nghiệp sắp tới. Giữ liên lạc với mọi người ngay cả khi bạn nghĩ là đã hoàn tất và chuẩn bị kỹ càng mọi thứ.

4.Tự đánh giá năng lực của mình.

Sự trung thực rất quan trọng khi tự đánh giá năng lực của bản thân bởi vì công việc của bạn sẽ rất vất vả và khó khăn. Phải giữ thái độ nhiệt tình khi làm việc với đối tác, thậm chí nó ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của bạn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau để xem bạn phù hợp với vai trò nào:
 photo 670px-Become-a-Certified-Event-Planner-Step-3.jpg

  • Bạn có phải là người sáng tạo? Bạn có khả năng tổ chức và định hướng tốt? Khả năng tổ chức quan trọng hơn là khả năng sáng tạo bởi vì bạn có trách nhiệm vận hành trơn tru mọi hoạt động, trong khi đó bạn luôn có thể thuê người khác sáng tạo cho bạn.
  • Bạn có khả năng bao quát công việc và không gò bó trong phạm vi nhỏ hẹp?
  • Bạn có thích làm việc theo nhóm? Bạn có phải là người kiên nhẫn và có kỹ năng thuyết phục và nói trước đám đông?
  • Bạn có khả năng làm việc trong môi trường áp lực về thời gian không? Đây không phải là loại hình công việc tính số lượng sản phẩm. Bạn thường phải làm việc nhiều hơn trong ngày nghỉ ví dụ như những ngày cuối tuần, ngày lễ, tết..
  • Bạn có khả năng xoay sở không? Đặc biệt là những thay đổi vào phút cuối và xử lý nhạy bén những vấn đề phát sinh?
  • Bạn có phải là một chuyên gia công nghệ? (khả năng sử dụng thành thạo máy vi tính, cài đặt âm thanh, Powerpoint…). Nếu không, bạn có dự định gì để nâng cao kỹ năng này không?
  • Bạn có sự nhạy bén trong kinh doanh không? (Nó bao gồm khả năng đàm phán, thuyết phục, tiếp nhận thông tin và phản hồi khách hàng).

Quan trọng nhất, bạn có kỹ năng làm việc với mọi tầng lớp trong xã hội không? Kỹ năng ứng xử rất quan trọng trong nghề này.

Source: WikiHow
Original link: http://www.wikihow.com/Become-a-Certified-Event-Planner

Biên Dịch: Hạnh Nguyễn

logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here