SHARE

Kỳ II – Hai suy nghĩ sai lầm về Proposal

 

Như một lời cầu hôn, thông điệp của một proposal đơn giản là:

Những gì anh sắp nói sau đây sẽ trở thành sự thật, em hãy theo anh đi!

Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của một proposal là phải chiếm được NIỀM TIN của người nghe.

Nếu như trong nghệ thuật cưa cẩm, bạn có từ 1 ngày đến hơn 10 năm để gây dựng niềm tin thì trong một buổi thuyết trình chỉ là DƯỚI 30 PHÚT. Trong khoảng thời gian ấy, không tính đến ý tưởng hay dở thế nào nhưng sự thuyết phục sẽ toát ra từ proposal của bạn qua:

– Đơn giản: từng slide cô đọng đến mức không thể thêm hay bớt được một chữ nào, hình ảnh minh họa không lòe loẹt và có chủ ý rõ ràng. Một proposal tốt là một bộ phim minh họa ý tưởng một cách dễ hiểu nhất có thể.

– Trò chuyện: một proposal tốt như là một cuộc đối thoại giữa bạn và người nghe, với những câu hỏi xoáy vào trọng tâm. Từng câu nói đều liên quan đến việc giải quyết vấn đề như thế nào là tốt nhất với văn phong gần gũi người nghe. Tóm lại là khách hàng khi xem phải CẢM được rằng proposal này làm ra là dành riêng giải quyết vấn đề của chính họ mà thôi.

Conversation

– Hệ thống: Như đang kể một câu chuyện, slide sau phải là câu nói tiếp theo cho slide trước. Người xem luôn biết mình đang ở đâu trên bản đồ dẫn dắt ý tưởng của bạn. Từng bước một, bạn đưa khán giả đến giải pháp của bạn và kết quả cuối cùng.

– Độc đáo: Proposal là sản phẩm của sự sáng tạo. Mỗi một người sẽ có cách riêng để trình bày ý tưởng của mình, vì vậy sẽ không bao giờ có 2 proposal giống nhau.

unique-final

Và 2 cách nghĩ sau sẽ làm bạn khó có một proposal tốt:

1. Người làm proposal chỉ là người thiết kế power point.

Khi còn là sinh viên, TYM đã thường nghe:

“Mấy bạn cứ làm phần nội dung đi, mình sẽ lãnh phần thiết kế power point cho.”

Thế là mọi người gởi cho bạn một power point đầy chữ, bạn thì tìm xem chỗ nào còn trống thì “quăng” hình bừa bãi, đưa vào những hoa văn chả liên quan gì đến hòa bình thế giới. Thế là ý tưởng cả nhóm ấp ủ được mặc một chiếc áo quái dị và đặc biệt gây khó chịu với khán giả.

website-designer-bristol

Đôi khi còn là:

“Phần của ai người đó làm, sau đó chúng ta ghép lại là xong!”

Như chơi đồ hàng, mỗi bạn sau khi xong nội dung thì tự thiết kế, minh họa cho riêng phần nội dung của mình. Thế là người xem được phiêu lưu vào một proposal “thập cẩm” đa phong cách, kiểu dáng, văn phong nhưng cùng nói về một chủ đề :lol: .

2. Ý tưởng là quan trọng nhất, proposal chỉ là thứ phụ.

Khoi Vinh – art director của New York Times đã từng chia sẻ rằng trong thời đại mới, người làm ra ý tưởng còn phải biết cách bán ý tưởng của mình. Mỗi con người được thụ hưởng một nền văn hóa khác nhau, một lăng kính nhìn nhận có khi khác bạn 180 độ. Điều bạn tưởng tượng trong đầu rất đẹp, hiệu quả, vân vi kì diệu nhưng nếu bạn không thể dùng proposal để visualize (minh họa) cho người xem hiểu thì chỉ có thể mang dự án về ngâm rượu mà thôi. Không ai dành nhiều thời gian cho nhau nữa trong thời buổi nước rút này.lamp bulb tulips isolated on white with clipping path

Đó là chưa kể khi proposal của bạn tiếp tục được trình lên cấp trên hay gởi sang nước ngoài, bạn sẽ không có cơ hội để giải thích những điểm khó hiểu, mập mờ do proposal chưa tốt của mình gây ra với người ra quyết định chính – duyệt hay không duyệt dự án của bạn.

Sứ mệnh của một proposal là rất nặng nề và kỹ năng viết proposal cũng khó không thua kém gì những kỹ năng khác. Bán một sản phẩm vô hình (việc mà các marketer thường phải làm) luôn khó hơn trăm lần một sản phẩm hữu hình, và người nào nắm vững kỹ năng làm khách hàng “thấy” được giá trị vô hình đó qua proposal sẽ là người hùng.

Bài viết ngắn này nhằm giúp TYM và bạn đọc gần quan điểm nhau về tầm quan trọng của proposal trước khi đi xa hơn. Ở những bài tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào chi tiết và cùng giúp nhau hoàn thiện từng chút một. Bạn kiên nhẫn nhé!

Nguồn: moriennguyen.wordpress.com

logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here