SHARE

Kỳ VI –  Làm đẹp Proposal

 

“Chiếc áo không làm nên thầy tu, nhưng khổ nỗi không có áo, ai tin mình là thầy tu?” – Sự thật về quảng cáo (Trương Tiếp Trương, Lê Thái Định Quân)

Tính mỹ thuật trong proposal tuy chỉ được lưu tâm ở những giai đoạn cuối nhưng đóng góp hết sức lớn trong việc gây ấn tượng thị giác với người xem.

Đã bao giờ bạn không thích một tác phẩm nghệ thuật nào đó để rồi vài năm sau “quay đầu lại” bỗng thấy tác phẩm ấy đẹp lộng lẫy chưa? Tùy vào trình độ cảm nhận của mỗi người ở mỗi thời điểm khác nhau mà chúng ta có những chuẩn mực về cái đẹp riêng cho mình. Do đó, không dễ để thực hiện một bài viết bao quát hết các khía cạnh về cái đẹp trong proposal. Tuy nhiên, TYM vẫn phải làm và cố gắng hết sức chia sẻ những điều mình biết vì đa phần những proposal TYM từng thấy đều rất kém về điều này.

Nói chung là tới đâu hay tới đó, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, ta bắt đầu với:

I/ XÁC ĐỊNH TONE & MOOD

TYM khuyên bạn không nên ào vào Photoshop thiết kế một cách không định hướng, thích gì làm nấy, vừa mất thời gian vừa không phù hợp với tinh thần proposal. Điều này hay xảy ra với các bài thuyết trình của các bạn sinh viên. Tuy đã học năm cuối nhưng proposal về chiến lược marketing cho dịch vụ y tế của các bạn có những hình ảnh rất nhí nhố, hoa văn xâm chiếm bốn bề, màu sắc lòe loẹt kèm các hình thù trang trí hoàn toàn không ăn nhậu gì với nội dung. Có một bạn khi cho TYM xem proposal tâm đắc do chính bạn làm đã tự hào:

“Mình làm kĩ lắm, mỗi slide thiết kế đều khác nhau hết, xem dưới góc nè, mỗi slide đều có một hình nhỏ khác nhau cạnh số trang, đẹp hỉ!”

Việc đầu tiên trong thiết kế proposal đó là xác định “Tone & Mood” cho proposal. Đó đơn giản là cảm giác mà bạn muốn người xem cảm nhận được trong suốt proposal của mình, đó sẽ là sang trọng, lạnh lùng, quyến rũ, bình dị hay bạo liệt? Tone & Mood sẽ là sợi chỉ đỏ (như khi làm tập làm văn) định hướng cho bạn biết nên chọn kiểu chữ gì, hình ảnh ra sao, màu sắc… Có như vậy, proposal của bạn mới thống nhất tiếng nói về thiết kế, tạo cảm giác chuyên nghiệp.

VD 1 – Nội dung về các ý tưởng mới trong tương lai nên toàn bộ thiết kế đều hết sức đơn giản, chỉnh chu trên nền trắng:

Photobucket

Photobucket

Photobucket

VD 2 – Một proposal cho rượu với tone & mood là cao cấp, mạnh mẽ đi liền một màu đen

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Để xác định đúng tone & mood không khó, tất cả điều bạn cần là vận dụng kiến thức xã hội mà thôi. Một proposal cho bệnh viện thì chắc chắn Tone & Mood phải là tin cậy, nhẹ nhàng và sạch sẽ rồi.

Ở những môi trường chuyên nghiệp và thường xuyên phải làm proposal như công ty quảng cáo thì một công cụ rất được hay sử dụng đó là mood board. Tất cả những hình ảnh liên quan đến nội dung proposal sẽ được dán lên bảng và nhóm cứ từ từ lấy ra, thêm vào những hình mình thấy phù hợp nhất. Những hình này có thể lên google tìm hay cắt ra từ tạp chi đều được, không cần chính xác, chỉ cần toát lên được tinh thần proposal.

Một vài dí dụ:

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Chỉ khi đã có tone & mood VÀ CẢ NHÓM HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý, chúng ta mới có thể bước qua:

II/ THIẾT KẾ THEME

Để biết theme là gì thì một là tra từ điển, cách nhanh hơn là rút điện thoại ra, vào phần Đổi giao diện và trước mắt bạn bây giờ sẽ là rất nhiều phong cách thiết kế, từ Halloween, Valentine đến Metal, New York… Nếu chọn business theme thì toàn bộ nút bấm, hình nền và các biểu tượng khác trên điện thoại của bạn sẽ được diện ngay một bộ áo đậm chất công sở. Đó là theme.

Tương tự, chúng ta cần cho proposal một chiếc áo thật đồng nhất và phù hợp với nội dung. Khi ấy các slide đều chung một màu nền, kiểu và kích thước chữ, thành phần trang trí, vị trí đánh số trang, nơi đặt logo…

Được truyền cảm hứng và phương hướng sáng tạo từ Tone & Mood, designer sẽ dễ dàng bay bổng mà không sợ lạc lối khi thiết kế. Đẹp xấu thì hoàn toàn dựa vào “tay nghề” riêng mỗi người nhưng nhìn chung ta có 3 kiểu theme sau:

1. Theme sáng tạo. Chúng ta sẽ thiết kế theme sao cho phù hợp với nội dung proposal, hoàn toàn tự do sáng tạo miễn theo đúng Tone & Mood là được:
Photobucket
Photobucket

Photobucket

Lưu ý: Đây là kiểu theme tốn nhiều thời gian nhất để thực hiện, và thường rơi vào hoàn cảnh “nước đến chân mới nhảy” trong khi người thiết kế và các bạn còn lại không cùng thị hiếu mỹ thuật, dễ dẫn đến xô xát, chia rẽ nội bộ vì ai cũng nghĩ là mình “art” nhất! Cách TYM vẫn làm là đưa trước cho nhóm xem ít nhất 3 slide: slide mở đầu và slide kết thúc (Để đảm bảo Open strong, End strong như trong bài “Flow” đã đề cập) và slide nội dung bình thường. Sau khi chỉnh sửa xong thì chúng ta mới bắt đầu đưa cả theme vào hết nội dung proposal, khi đó rồi thì không được sửa gì thêm, “trư” nào khi đó mới ý kiến ý cò thì cho tự sửa, tự thuyết trình luôn!

2. Theme công ty. Theme của bạn sẽ hoàn toàn theo luật của hệ thống nhận diện thương hiệu, quá khỏe!

VD 1 – Agency TBWA với tone màu đỏ và logo luôn ở góc dưới phải:

Photobucket

Photobucket
Photobucket

VD 2 – Who digital agency với các proposal luôn theo tone hồng và logo góc trên phải:

Photobucket

Photobucket
Photobucket

3. Theme khách hàng. Ngược lại ở trên, theme proposal chính là theme của khách hàng luôn, như vậy sẽ tạo cảm giác gần gũi khi họ xem proposal nhưng dĩ nhiên đó chỉ là phụ, chính vẫn là chất lượng bên trong.

VD – Proposal dưới lấy lại hoàn toàn theme của nhãn hàng Clear
Photobucket

 Photobucket

(Còn tiếp)

Nguồn: moriennguyen.wordpress.com

logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here