SHARE

Kỳ IX– CASE STUDY “BLACKBERRY” Proposal

Đây là một đề bài được một giám đốc công ty event giao cho một bạn sinh viên trong vòng phỏng vấn đầu tiên cho vị trí Account Executive:

Anh cho em XX,000 USD, em làm cho anh một proposal, chỉ dùng BTL (Below The Line) để tung điện thoại này ra cho giới doanh nhân, deadline gởi qua mail cho anh là cuối tuần sau, sau đó nếu được bên anh sẽ sắp xếp liên lạc với em. (Vừa nói vừa móc điện thoại đặt lên bàn, ngả người ra sau, cười nụ, ngầu).

 

Photobucket

Do yêu cầu bảo mật thông tin vì một phần của proposal sẽ được triển khai thật sự (Đúng là “trùm” agency event có khác, đem vấn đề ra thử người mới, được ý tưởng nào hay thì xài luôn!), bài viết chỉ chia sẻ với bạn đọc khoảng 30% nội dung đồng thời tên thương hiệu và các số liệu hoàn toàn được thay đổi.

Chúng ta sẽ phân tích mỗi slide theo “Before/ After” tức bên trái sẽ là slide cũ, bên phải là slide đã được hoàn thiện hơn. Vì nội dung phải thay đổi hoàn toàn nên bài viết chỉ đi vào:

– Thiết kế

– Cách chọn hình ảnh

Chúng ta bắt đầu thôi!

A. THIẾT KẾ

Nhận thấy Tone & Mood ở thiết kế cũ hơi buồn, không phù hợp lắm với nhãn hàng và ý tưởng chủ đạo của Proposal nên…

Photobucket

TYM đã thiết kế lại với màu sắc tươi hơn và thêm vào hình ảnh sản phẩm để slide đầu tiên “khí thế” một chút:

Photobucket

Khi so sánh ta thấy rõ là slide mở đầu khi được sửa lại tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và hứng khởi hơn đối với người xem:

Photobucket

Với tinh thần đó, các slide bên trong của proposal sẽ theo đúng màu nền với chữ tiêu đề màu trắng, viết thường đơn giản ở góc trái đồng thời bỏ đi phần hình chữ nhật trắng chứa nội dung để tạo cảm giác slide mở rộng ra hơn:

Photobucket

So sánh slide nội dung trước và sau, sau khi sửa ta thấy slide thoáng hơn nhiều:

Photobucket

Slide cuối:

Photobucket

Khi đã xác định được Tone & Mood, TYM nghĩ bạn nên bắt tay vào làm trước 3 slide như đã đề cập đến ở bài Mỹ Thuật: mở đầu, nội dung, kết thúc để sao cho “Open strong, end strong”. Đồng thời việc thiết kế sẽ mất thời gian nên đã làm thì làm một lèo, nếu để đến cuối thì sợ rằng slide “Thank you” sẽ không được đầu tư nhiều nữa do “đuối” quá! Việc này tuy nhỏ nhưng TYM rất hay gặp, đến phút chót thì chỉ quăng chữ “Thank you” hay gì đó vào slide cho xong.

Để kiểm tra xem Tone & Mood của Proposal đã đạt chưa, bạn chỉ cần xem ở chế độ “Slide sorter” tất cả các slide sẽ thấy ngay. Nếu như ở proposal cũ hơi trầm:

Photobucket

Thì ở proposal mới sáng hơn rất nhiều, đây sẽ là một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tạo ngay ấn tượng khi đọc proposal là người làm rất trẻ trung và có khiếu thẩm mỹ:

Photobucket

Nếu khi làm nhóm, bạn đừng quên bắt đầu công đoạn thiết kế khi nội dung gần xong để sau đó “hợp long” với nhau cho tiết kiệm thời gian, đừng quên hoàn chỉnh trước 3 slide cốt lõi mà TYM đã nêu ở trên.

B. NỘI DUNG

1. Dám cá là 80% các proposal trong thế giới Marketing đều phải có chỗ cho “Target Audience”, để làm tốt slide quan trọng này, TYM đã sửa một điểm quan trọng: Khách hàng mục tiêu là doanh nhân trẻ từ 28 tuổi, nhưng proposal cũ đã chọn hình sai nhân khẩu học (Xem bài “Chọn hình”). Các hình đã chọn đều là “siêu doanh nhân”, về thu nhập và độ tuổi đều không đúng, không phải cứ tìm doanh nhân rồi thấy ai đẹp là dùng được.

TYM đã tìm hình với từ khóa “doanh nhân trẻ” và có được 2 hình tương đối khá thay vào:

Photobucket

2. Đừng nên dùng hình vector hay clip art nhất là cho những slide cần “chất người” như slide thấu hiểu tâm tư khách hàng:

Photobucket

3. Hạn chế dùng những hình quá cliché (Xem bài “Chọn hình”), sao mục tiêu bao giờ cũng phải là hình hồng tâm? TYM đã không dùng hình đồng thời đánh số vào các mục tiêu, sau đó nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất lên bằng kích thước lẫn độ dày và màu sắc. Như vậy người xem lập tức nắm được ngay đâu là mục tiêu quan trọng nhất. Ngoài ra, việc không dùng hình còn giúp đẩy sự tập trung hoàn toàn vào nội dung:

Photobucket

4. Rút gọn lại còn 1 câu quan trọng nhất và để tận dụng khoảng trống phía dưới, TYM để mũi tên hướng xuống đồng thời nhấn mạnh “Proactive” bằng một hình chữ nhật màu xanh đậm hơn màu nền, đổi màu thành trắng để bật lên khỏi “Blackberry” và mũi tên màu đen:

Photobucket

5. Tại sao chọn 5 hình một người gần gần như nhau trong khi chỉ cần 2 hình thôi đã tạo được cảm xúc cần thiết rồi?

Photobucket

6. TYM đã cho proposal một Tóm tắt chung và Navigation (Xem bài “Tip bố cục”) để giúp người xem có cái nhìn tổng quát và…

Photobucket

khi đi vào chi tiết các giai đoạn trong event thì không bị lạc lối:

Photobucket

Sau phần trình bày giai đoạn cuối thì một lần nữa cho người xem thấy toàn cảnh chiến trường:

Photobucket

7. Bố cục lại cho gọn hơn đồng thời lấy bớt ra báo Thành Đạt vì nay đã không còn (tiếc quá hix). Riêng chi tiết này thôi thì người chấm bài đã có cớ trừ điểm bạn rồi nhé!

Photobucket

8. Một lần nữa, chú ý hạn chế hình ảnh clip art và các kiểu diễn giải phức tạp:

Photobucket

9. Trong slide này, các web như Linkedin, Caravat đã quá quen thuộc thì nếu chỉ đưa hình các web lên thì thà không để còn hơn. Vì vậy TYM quyết định làm 2 mockup đơn giản – thiết kế 2 banner và đặt lên 2 website, như vậy hình ảnh trông thật hơn, người xem cũng thấy bạn thật sự có đầu tư. Để nhấn mạnh, TYM đã làm mờ đi phần còn lại của website tuy hình dưới hơi nhỏ nên khó thấy:

Photobucket

So sánh:

Photobucket

10. Tương tự, thay hình “trừu tượng” bằng một mockup với nội dung mời người nhận đến event của BlackBerry. Nếu kĩ hơn bạn nên tìm bàn tay có chìa ra một phần áo vét để thấy rõ đó là bàn tay doanh nhân vì một mockup hoàn hảo là một hình ảnh chính xác về cả nội dung lẫn ngữ cảnh:

Photobucket

Trong một dự án đấu thầu cho nhãn hàng bia, sếp của TYM đã thay toàn bộ mockup của billboard, poster ngoài trời sáng bằng cảnh trời tối vì đã là bia thì luôn gắn liền với tiệc tùng về đêm, bài học nhỏ về sự chi tiết và chuyên nghiệp mà TYM sẽ không bao giờ quên.

11. Để tạo thêm nét hiện đại, TYM không dùng hình ảnh website mà là một người đang dùng ipad xem tin khi nói về các bài PR trên mạng:

Photobucket

12. Một lưu ý mà TYM chưa đề cập ở các bài trước là khi đưa ra các số liệu, bạn nên quy về biểu đồ (chart) để người xem dễ đánh giá sự tương quan giữa các con số:

Photobucket

Nếu bạn chú ý sẽ thấy các hình ảnh Before/ After trên TYM cũng đã gọt dũa kha khá về ngôn từ rồi, tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh thêm:

C. CÂU CHỮ

1. Từng lời từng chữ bạn dùng đều sẽ “Set a mood” cho người xem, chẳng hạn thay vì dùng “Thank you” nhàm chán và tạo cảm giác kết thúc thì “Comment and way forward” lại thân thiện và cho người xem biết đã đến lúc chia sẻ ý kiến của mình:

Photobucket

2. Hạn chế văn phong nói như “Là…”, đây là lỗi phổ biến nhất về câu văn tronng proposal:

Photobucket

Lược đi, ta vẫn còn đủ nghĩa đồng thời câu ngắn được chừng nào hay chừng ấy. Việc cách một hàng ở từng ý cũng khiến người đọc thoải mái hơn trong trường hợp nội dung khá nhiều như bên dưới:

Photobucket

May cho TYM là chỉ “lộ hàng” được 18 slides thôi, chứ phân tích và chỉnh sửa hình hết gần 100 slides chắc bài này Tết năm sau mới xong. Hi vọng Case Study này sẽ có ích với các bạn.

Nguồn: moriennguyen.wordpress.com

logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here