SHARE

Kỳ VIII – Thủ thuật giúp hoàn thiện Proposal

Vài chiêu nhỏ nhỏ cho các bạn hoàn thiện Proposal trước khi xuất hàng đi chào bán nhé.

1. Dùng Keepvid.com để download youtube clips:

Để làm cho bài thuyết trình của mình thêm phần sinh động đôi khi bạn sẽ thích chèn thêm các clip minh họa. Ở đây chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách download hiệu quả bất cứ đoạn clip nào chẳng những từ Youtube mà còn từ nhiều trang khác như: Google Video, MySpace Video, DailyMotion…. qua www.keepvid.com.

Chỉ cần copy đường dẫn của clip bạn muốn download vào thanh URL của keepvid là bạn có thể dễ dàng có bất kì clip nào mình muốn một cách hiệu quả và dễ dàng.

Lấy nguồnn URL từ đây nha:

Photobucket

Paste vào đây:

Photobucket

Sau đó tự động sẽ có link download xuất hiện, bạn chỉ cần chọn định dạng mình cần và save về.

2. Dùng KLite Code Pack để có đủ code cho các file video:

Nếu máy của bạn hoặc máy dùng để trình chiếu không đủ code thì đôi khi chiếu các video sẽ bị mất hình hoặc không thể hiển thị được. Cách đơn giản để khắc phục là click vào đây để download. KLite Code Pack mới nhất, giờ thì máy bạn có thể mở được 90% các định dạng video rồi đấy!

3. Nên có phiên bản “Read-only” cho trường hợp phải gởi proposal qua mail:

Khi đó bạn buộc phải đưa hết chi tiết vào từng slide, khi đó proposal của bạn gần như một tài liệu, một quyển ebook vậy, nhớ đừng quên save định dạng .pdf để tiện gởi đi và bảo mật thông tin.

VD – Proposal cho chiến dịch Pro Age của Dove, rất chi tiết nhưng trình bày cũng rất chuyên nghiệp và dễ theo dõi:
Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

4. Save nhúng font

Để tránh trường hợp máy trình chiếu không có font khiến proposal của bạn hiển thị kiểu chữ loạn xạ thì trước khi save bạn chọn Save as > Tool > Save option > chọn Embed fonts this file. Như vậy bạn đã nhúng cả bộ font vào proposal luôn, đem đi đâu cũng an toàn:

5. Dùng Selection pane để dễ thao tác các thành phần trong cùng 1 slide:

Trong một slide, đôi khi bạn có rất nhiều hình, văn bản xen lẫn nhau và thật khó khăn để chọn các hình bên dưới hoặc bị che khuất nhiều phần khi cần phải chỉnh sửa. Trường hợp này, bạn có thể sử dụng Selection Pane được PP hỗ trợ sẵn trên thanh công cụ (Home >Select > Selection Pane) để có thể dễ dàng lựa chọn tất cả các hình theo nhu cầu.

Nó nằm ở đây:

Tên các thành phần trên trang sẽ lần lượt hiện ra cho bạn chọn:

6. Mang theo Microsoft Portable:

Bạn hoàn thành proposal, hiên ngang đến buổi thuyết trình và lăn đùng ra xỉu khi nhận ra rằng máy của bạn mình không đọc được các ứng dụng MS Office 2007, lúc này phải làm sao?

Hãy mang theo Microsoft Office Portable (Chép trong USB hay ghi đĩa) để chắc chắn rằng bài làm có thể chạy được trên các máy khác.

7. Không nên chèn nhạc hay clip trực tiếp

Dù bạn có kiểm tra kĩ lưỡng nguồn thì luôn xảy ra tình trạng không mở được nhạc hay video đã chèn vào slide. Hiện nay, các proposal của công ty TYM làm việc và cả những đối tác khác đến thuyết trình đều để riêng các tài liệu này vào một folder, khi cần thì mở lên là xong. Để tiện hơn, các bạn nên sửa tên file lại với số thứ tự đứng trước, như vậy sẽ nhanh chóng trong việc mở file:

8. Đặt tên file, folder thật rõ ràng

Trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” sẽ dễ dẫn đến đưa nhầm hình, tài liệu vào proposal vì vậy TYM khuyên bạn nên dành thời gian sắp mọi thứ sao cho gọn gàng. Hình dưới là các folder từ sếp của TYM chuẩn bị cho buổi thuyết trình, nhìn vào là lập tức biết thứ tự các hình cần bỏ vào, không thể nhầm lẫn được:

Photobucket

9. Mở sẵn clip trước khi bắt đầu thuyết trình:

Mở rộng từ tip số 8, trước khi bắt đầu buổi thuyết trình bạn nên mở sẵn các file nhạc và video để khi cần “Play” một phát là lên liền. Tip này nghe có vẻ tủn mủn nhưng TYM đã gặp nhiều trường hợp loay hoay chờ mở video, vừa tạo thời gian chết vừa tạo cảm giác mình chuẩn bị không cẩn thận:

10. Chụp màn hình

Khi cần chụp lại một thao tác máy tính, một website hay một hình ảnh không cho click chuột phải save về thì bạn buộc phải dùng phần mềm hoặc đơn giản là Paint. Đầu tiên ấn phím PrtSc sau đó mở Paint và bấm Ctrl + V, cả màn hình kèm vời phần hình bạn muốn đã hiện ra, chỉ cần Save As thành file hình là xong rùi!

Nguồn: moriennguyen.wordpress.com

logo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here